Cocktail trái cây là thức uống được ưa chuộng nhất dịp hè bởi hương vị tươi mát cực sảng khoái cùng màu sắc bắt mắt. Bạn là Bartender mới và đang tìm kiếm các loại trái cây sử dụng trong pha chế cocktail? Đừng bỏ qua list gợi ý dưới đây của Hotelmart.vn!
Cocktail trái cây là gì?
Cocktail trái cây là thức uống có cồn được pha chế từ rượu mạnh, rượu mùi, nước ép trái cây, syrup và các loại trái cây phù hợp để tạo nên đa dạng các hương vị và màu sắc phục vụ nhu cầu của thực khách. Đa phần, các loại cocktail trái cây đều mang đến cảm giác tươi mát và sảng khoái khi uống, rất thích hợp để xuất hiện trên menu thức uống mùa hè.
Cocktail trái cây có thể chỉ có một hoặc được mix nhiều hơn một loại trái cây, kết hợp thêm một số loại thảo mộc và phải đảm bảo hài hòa giữa các nguyên liệu để tạo nên thành phẩm đạt chuẩn về cả màu sắc lẫn hương vị.
Uống cocktail trái cây có lợi không?
Đừng lầm tưởng rằng vì cocktail trái cây được pha chế từ nguyên liệu chính là rượu mạnh nên gây hại. Có thể bạn chưa biết rằng, loại thức uống này rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin, khoáng chất và enzym tiêu hóa có lợi làm sạch thận, loại bỏ cảm giác khó chịu tại đường ruột và dạ dày; giảm stress, tạo hưng phấn và hồi phục thể lực nhanh; giúp trẻ hóa làn da, mang lại nét tươi tắn, rạng rỡ cho phái nữ
Cocktail trái cây mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người uống
Các loại trái cây sử dụng trong pha chế cocktail
Theo các Bartender chuyên nghiệp, gần như mọi loại trái cây đều có thể được dùng làm nguyên liệu pha chế cocktail. Điển hình như:
- Cam
- Chanh
- Chanh dây
- Bưởi
- Táo
- Dâu tây
- Thơm/ Dứa
- Kiwi
- Đào
- Xoài
- Việt quất
- Phúc bồn tử
- Dưa leo
- Nho
- Dưa hấu
- Dươi lưới
- …
Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại trái cây nặng mùi như sầu riêng hay dễ nát vụn…
Cocktail Balsamic, Cocktail Tequila dưa hấu, Cocktail Bourbon đào, Cocktail Rhum với dâu đen và dứa, Cocktail Champagne chanh, Cocktail Bourbon cam đỏ… là một số thức uống điển hình để tham khảo.
Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm mát, sảng khoái là điểm nhấn đặc biệt khiến cocktail trái cây thích hợp cho mùa hè oi bức
Một số lưu ý khi pha chế cocktail trái cây
- Trái cây dùng pha chế cocktail phải luôn tươi mới, không bị hư hay úng, sâu bệnh; giàu dinh dưỡng và đặc biết tốt cho sức khỏe
- Luôn chú ý đến sự hòa quyện về màu sắc và hương vị giữa các nguyên liệu, nhất là nguyên liệu chính là rượu nền với màu các loại trái cây sử dụng, tránh bị chọi nhau làm mất đi sự bắt mắt và hấp dẫn
- Cocktail trái cây nên được pha lúc còn lạnh và pha nhanh
- Nên kết hợp thêm với các loại thảo mộc như quế, lá bạc hà, basil… để đa dạng và hoàn thiện hương vị cho ly cocktail
- Cocktail trái cây sau pha chế nên sử dụng ngay để đảm bảo độ tươi ngon và chuẩn vị; nếu không thì phải trong thời gian tối đa 24h, tuyệt đối không để qua đêm vì trái cây rất dễ lên men, có thể khiến người uống bị đau bụng…
Nên thưởng thức cocktail trái cây ngay khi vừa pha chế xong để đảm bảo tươi ngon và chuẩn vị
Công việc của Bartender đòi hỏi không ngừng sáng tạo để tạo nên những loại thức uống đa dạng về phần vị và bắt mắt về phần nhìn để ghi dấu ấn với khách hàng. Trong khi các loại cocktail hiện tại đã quá quen thuộc, tại sao không thử làm mới menu đồ uống với các món cocktail trái cây tươi mát, sảng khoái, lại còn rất tốt cho sức khỏe người dùng…
Hồng Thy
Thêm đánh giá của bạn