Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn và 3 điều cần biết

Khi thiết kế không gian bếp cho khách sạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định vừa phải đảm bảo tính công năng sử dụng. Cùng Hotelmart.vn tìm hiểu những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn.

► Không gian bếp khách sạn cần đảm bảo tiêu chí về kích thước?

Về tiêu chí kích thước không gian bếp, hiện vẫn chưa có văn bản nào quy định bếp khách sạn phải rộng tối thiểu bao nhiêu m2. Trên thực tế thì tùy thuộc vào thiết kế chung và quy mô của khách sạn mà bộ phận bếp sẽ được bố trí không gian lớn hay nhỏ tương ứng. Nhưng thông thường, khu bếp khách sạn sẽ gồm các khu chức năng: khu bảo quản thực phẩm - khu sơ chế - khu nấu - khu ra món - khu làm sạch dụng cụ - khu để vật dụng, đồ dùng… Vì hoạt động bộ phận bếp hệt như một dây chuyền sản xuất đi lần lượt theo thứ tự - cho nên không gian bếp cần được bố trí hợp lý để các khu chức năng phối hợp làm việc hiệu quả và thuận tiện.


► Tiêu chuẩn về kiến trúc khi thiết kế bếp khách sạn

Trong bộ Tiêu chuẩn quốc gia về khách sạn - xếp hạng TCVN 4391:2015 do Tổng cục Du lịch biên soạn, để được công nhận hạng sao, khách sạn cần đáp ứng các tiêu chí về kiến trúc:

 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn

Bếp khách sạn cần đáp ứng các tiêu chí kiến trúc nào?

- Yêu cầu về kiến trúc với bếp khách sạn 2 sao

  • Thiết kế bếp phải thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến nhà hàng

  • Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến

  • Thông gió tốt

  • Có biện pháp ngăn chặn động vật, côn trùng gây hại

  • Tường phẳng, không thấm nước, dễ làm sạch

  • Trần bếp thuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn

  • Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa

- Yêu cầu về kiến trúc với bếp khách sạn 3 sao

Các yêu cầu giống với thiết kế bếp khách sạn 2 sao và có thêm:

  • Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt - nguội (nóng - lạnh) được tách riêng

  • Lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh

  • Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp)

- Yêu cầu về kiến trúc với bếp khách sạn 4 - 5 sao

Các yêu cầu giống với thiết kế bếp khách sạn 3 sao và có thêm:

  • Bếp Âu, Á

  • Bếp bánh

  • Khu vực soạn, chia thức ăn

  • Phòng đệm, đảm bảo cách âm - cách nhiệt - cách mùi giữa bếp và phòng ăn

 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn

Bếp khách sạn 4 - 5 sao cần có Bếp Âu - Á - Bánh riêng biệt

► Tiêu chuẩn về trang thiết bị nội thất khi thiết kế bếp khách sạn

Cũng trong bộ tiêu chuẩn quốc gia trên, tiêu chí trang thiết bị nội thất với căn bếp khách sạn được quy định cụ thể như sau:

- Yêu cầu về trang thiết bị nội thất với bếp khách sạn 2 sao

  • Dụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống

  • Mặt bàn soạn chia, sơ chế, chế biến món ăn làm bằng vật liệu không thấm nước

  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn

  • Bồn rửa dụng cụ ăn uống

  • Hệ thống thoát nước chìm

  • Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh

  • Thùng rác có nắp

  • Ánh sáng hoặc chiếu sáng tốt

  • Các loại tủ lạnh bảo quản thực phẩm

  • Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm

- Yêu cầu về trang thiết bị nội thất với bếp khách sạn 3 sao

Giống các yêu cầu trang thiết bị bếp khách sạn 2 sao và có thêm:

  • Trang thiết bị phục vụ ăn tự chọn (Buffet)

  • Trang thiết bị phục vụ ăn tại buồng ngủ

  • Bồn rửa cho sơ chế - chế biến riêng

  • Thiết bị chắn lọc rác, mỡ

  • Hệ thống hút mùi hoạt động tốt

 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn

Bếp khách sạn 3 sao phải có hệ thống hút mùi

- Yêu cầu về trang thiết bị nội thất với bếp khách sạn 4 - 5 sao

Giống các yêu cầu trang thiết bị bếp khách sạn 3 sao và có thêm:

  • Trang thiết bị phục vụ tiệc cao cấp

  • Trang thiết bị phục vụ ăn uống của nhân viên

  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến bánh

  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến đồ nguội


Trên đây là những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn, mong rằng sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp các chủ đầu tư hay kiến trúc sư định hình thiết kế không gian bếp cho khách sạn sao cho hợp lý và tối đa hóa công năng sử dụng.

Đánh giá (0)

0.0

Thêm đánh giá của bạn

Thêm bình luận của bạn

Loading