Yếu tố quan trọng nhất tạo nên hương vị đặc trưng món ăn của mỗi quốc gia chính là gia vị. Bài viết chia sẻ sau đây, hãy cùng Hotelmart.vn tìm hiểu các loại gia vị được đầu bếp sử dụng để chế biến những món ăn chuẩn vị Nhật Bản.
► Các loại gia vị không thể thiếu khi chế biến món Nhật
- Yuzu kosho
Giá tham khảo: 144k/hủ 50g
Đây là một loại muối gia vị Nhật Bản được làm từ muối, vỏ quả yuzu và ớt, sau đó lên men. Yuzukosho thường dùng để nêm nếm: súp Miso, Nabemono, Sashimi…
- Katsuodashi
Giá tham khảo: 320k/hộp 1kg
Katsuodashi là bột nêm vị cá ngừ, được chế biến từ cá ngừ, muối, đường, bột sữa… giúp món ăn có hương vị thơm ngon.
- Furikake
Giá tham khảo: 55k/gói 28g
Rong biển khô Nori, khô cá bào Katsuobushi, ruốc, trứng cá, hạt mè rang… là những nguyên liệu thành phần tạo nên Furikake - một loại gia vị khô dùng để rắc lên các món ăn.
- Mù tạt
Mù tạt Nhật Bản gồm 2 loại:
+ Mù tạt xanh Wasabi
Giá tham khảo: 35k/ tuýp 45g
Được chế biến từ một loại cây thuộc họ cây cải với vị cay nồng đặc trưng. Mù tạt xanh là gia vị không thể thiếu giúp “đánh bay” vị tanh khi chấm sashimi hải sản, sushi…
+ Mù tạt vàng hạt cải Karashi
Mù tạt vàng hạt cải Karashi được làm từ hạt cải nghiền - cũng có vị cay nồng nhưng không nồng bằng mù tạt Wasabi, thích hợp chấm các món hấp, chiên, nướng…
- Tương Miso
Giá tham khảo: 268k/hộp 500g
Tương Miso là một loại gia vị món Nhật dân dã làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch lên men - trộn với nấm kojikin + muối. Tương Miso được phân thành 3 loại chính - căn cứ theo thời gian ủ và màu tương: Kuromiso (Miso đen - ủ trên 1 năm), Akamiso (Miso đỏ - ủ 4,5 tháng), Shiromiso (Miso trắng - ủ 1,2 tháng). Ngoài ra, còn có một số loại tương Miso khác: Genmai (Gạo lứt), Sobamugi (Kiều mạch), Mugi (Lúa mạch), Gokoku (Ngũ cốc), Taima (Hạt gai dầu)... Tương Miso thành phẩm là loại sốt đặc sánh dùng để nấu nước dùng, muối rau cải - thịt các loại, làm nước sốt…
- Shoyu
Giá tham khảo: 56k/chai 500ml
Shoyu là một loại xì dầu Nhật Bản, dùng làm nước chấm hay nêm nếm món ăn. Thành phần của xì dầu Shoyu gồm đậu tương, lúa mì, muối và được lên men bằng nấm men. Xì dầu Nhật Bản chia thành 5 loại chính theo phương pháp sản xuất:
+ Koikuchi: là loại dùng phổ biến nhất, thành phần đậu tương và lúa mì bằng nhau
+ Usukuchi: có vị mặn và nhạt màu hơn so với Koikuchi do có sử dụng cam tửu Amazake (chất lỏng làm từ gạo lên men, vị ngọt) để sản xuất loại xì dầu này
+ Tamari: được làm chủ yếu từ đậu tương và chỉ có một lượng nhỏ lúa mì, sẫm màu và nhiều hương vị hơn so với Koikuchi
+ Shiro: thành phần chủ yếu là lúa mì, ít đậu tương - tạo ra màu xì dầu nhạt, có vị ngọt
+ Saishikomi: có màu sẫm, vị xì dầu đậm, chuyên dùng để ướp thực phẩm
- Giấm Nhật Bản
Giá tham khảo: 85k/chai 500ml
Giấm Nhật Bản có nhiều loại khác nhau, trong đó có 2 loại phổ biến nhất là:
+ Giấm gạo: làm từ gạo, dùng trộn với cơm làm sushi, ướp thực phẩm, dầm chua…
+ Giấm Ponzu: làm từ một loại trái cây cùng họ với cam, có vị chua - hay được pha với xì dầu để chấm lẩu Shabu Shabu, ăn kèm gỏi cá Sashimi, nước sốt salad, chấm đậu phụ…
- Mirin
Giá tham khảo: 150k/ chai 600ml
Mirin là một loại rượu gia vị Nhật có nồng độ cồn rất thấp, 40-50% là đường - giúp tạo ra vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Rượu Mirin không chỉ làm giảm mùi tanh của thịt cá, ngăn món ăn không bị nát khi ninh mà còn làm bóng các món nướng, tạo ra mùi thơm đặc trưng. Rượu Mirin có 3 loại chính:
+ Mirin hon: chứa khoảng 14% cồn
+ Mirin shio: chứa cồn và 1,5% muối
+ Mirin-fu chomiryo: nồng độ cồn thấp
- Gara Soup
Giá tham khảo: 126k/hộp 55g
Gara Soup là bột nêm Nhật Bản - dùng nêm các món nước để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.
- Tobanjan & Aka Tougarashi
Đây là một loại sốt làm từ ớt và đậu nành, có vị ngọt - mặn và cay, dùng để ướp các món thịt hay nấu món kiểu Tàu.
- Chuno Sauce
Giá tham khảo: 300k/ chai 1,8 lít
Chuno Sauce là một loại nước chấm ninh từ nhiều loại rau củ khác nhau, có vị chua - thường dùng ăn kèm với món chiên (thịt heo chiên xù Tonkatsu, tôm chiên xù…) để tạo cảm giác bớt ngán hoặc món hấp.
- Dashi
Giá tham khảo: 95k/gói 50g
Dashi là một loại bột nước dùng, gia vị cơ bản trong nhiều món ăn Nhật. Bột nước dùng Dashi được chiết xuất từ tảo biển/ rau củ, thịt, cá... Dashi Katsuo cá bào là loại bột nước dùng phổ biến nhất.
► Mua gia vị món Nhật ở đâu?
Muốn tìm mua gia vị món Nhật để chế biến món ăn, bạn có thể đến trực tiếp các siêu thị, cửa hàng bán hàng Nhật - tìm qua web thương mại điện tử đa ngành. Hoặc một cách tiện lợi hơn cho bạn là tìm mua trên website Hotelmart.vn. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ Hotelmart.vn => chọn Danh mục sản phẩm => Gia vị => Gia vị Nhật Bản, sau đó chọn gia vị muốn mua và liên hệ với người bán.
Ms. Hotelmart
Thêm đánh giá của bạn