Topping là gì? Gọi tên 5 loại Topping được yêu thích nhất hiện nay

“Quý khách có muốn thêm topping vào trà sữa không ạ?” là chiêu bán chéo hiệu quả nhất của nhiều hàng quán hiện nay mỗi khi có khách order thức uống. Bạn có biết topping là gì? Vai trò của topping là gì? Những loại topping nào đang được ưa chuộng nhất? Cùng Hotelmart.vn tìm hiểu nhé!

Những miếng Topping nhiều màu sắc, đa dạng tạo hình và mùi vị không chỉ khiến thức uống thêm hấp dẫn, mà còn góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho chính món đó. Vậy topping là gì, vai trò của topping là gì mà khiến giới trẻ thích mê?

Topping là gì?

Topping là thuật ngữ chỉ phần thức ăn (thường là thạch) thêm vào các loại thức uống như trà sữa, cà phê… để không chỉ dùng trang trí, giúp đồ uống thêm bắt mắt, hấp dẫn mà còn tăng thêm hương vị thơm ngon, lạ miệng. Các phần topping gọi thêm thường được đặt ở phần trên cùng của thức uống, một số khác sẽ được cho vào xen kẽ với các nguyên liệu còn lại.

Các loại Topping được yêu thích nhất hiện nay

Được biết đến là thành phần không thể thiếu trong các ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy, Topping không chỉ là đồ ăn kèm thú vị, vật trang trí đẹp mắt mà còn là “linh hồn” quyết định mức độ yêu thích của món đồ uống được chọn. Mỗi loại đồ uống khác nhau sẽ được phục vụ thêm các loại topping tương ứng phù hợp (theo nguyên tắc kết hợp và yêu cầu của khách) với sự đa dạng kích thước, màu sắc và mùi vị.

Dưới đây là một số loại topping ăn kèm được ưa chuộng nhất hiện nay trong các ly trà sữa, thậm chí cà phê:

+ Trân châu đen

topping là gì

Được làm từ bột sắn theo dạng hình tròn, màu đen, kích thước nhỏ hơn viên bi, có vị dai đặc trưng và đa dạng về màu sắc, hương vị. Đây là loại topping truyền thống và ra đời đầu tiên, mở màn cho những sự sáng tạo của các loại topping sau này.

+ Trân châu trắng

topping là gì

Là biến thể gần nhất của trân châu đen, cách làm tương tự, chỉ khác nhau về màu sắc của thành phẩm.

+ Thạch trái cây

topping là gì

Thạch con vật, thạch dạng sợi, thạch hình ống… khiến tạo hình của các loại topping trái cây thêm bắt mắt. Loại thạch này có hương trái cây thơm ngon, vị ngọt, giòn, màu sắc tươi sáng gây kích thích cho người thưởng thức

+ Hạt thủy tinh

topping là gì

Là dạng viên tròn, trong suốt như thủy tinh với đa dạng màu sắc và hương vị. Điểm đặc biệt khiến loại topping này trở nên hấp dẫn chính là cảm giác tan ngay trong miệng dù chỉ cắn nhẹ bởi lớp vỏ ngoài vô cùng mỏng. Đây chính là điểm khác biệt giữa loại topping hạt thủy tinh với trân châu đen hay trắng.

+ Pudding

topping là gì

Thạch pudding thường mềm, vị ngọt, vị thơm béo ngậy, được làm từ thành phần chính là bột flan trứng, đa dạng các biến tấu về hương vị như đậu đỏ, trà xanh, trái cây, phô mai…

Và rất nhiều các loại topping được biến tấu mới như thạch phô mai, thạch khoai môn, thạch dừa, thạch củ năng, thạch matcha, thạch sương sáo… để đa dạng sự lựa chọn cho thực khách.

Cách làm 2 loại Topping phổ biến nhất

Trân châu đen truyền thống và trân châu trắng là 2 loại topping phổ biến và được ưa chuộng nhất trong các công thức pha chế trà sữa hiện nay. Điều đặc biệt là, cách làm 2 loại topping này thật ra không mấy phức tạp.

+ Cách làm trân châu đen

*Nguyên liệu:

- 100g bột gạo

- 200g bột năng

- 3 muỗng cà phê bột cacao

- 1 muỗng canh đường bột

- 15ml mật ong

- 200ml nước sôi

*Cách làm:

- Trộn đều hỗn hợp gồm bột gạo, bột năng, cacao, đường bột trong 1 cái tô lớn

- Cho từ từ nước sôi vào tô và dùng đũa trộn bột đến khi có sự kết dính, sau đó nhào bột đến khi mịn

- Áo một lớp bột mỏng lên dĩa hoặc khay đựng; dùng tay vo bột thành từng viên bột nhỏ

- Thả số bột viên vừa vo vào luộc trong nồi nước sôi đến khi chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh; sau đó vớt ra cho vào 1 tô sạch khác rồi thêm mật ong vào ngâm khoảng 10 phút là xong.

+ Cách làm trân châu trắng

*Nguyên liệu:

- 250g đường trắng

- 20g bột rau câu dẻo

- 3g bột rau câu giòn

- 1 lít nước sạch

- 1 tô nước đá

- 1 ít dầu ăn

*Cách làm:

- Đun nước nóng đến sôi ở lửa nhỏ rồi cho bột rau câu giòn vào, khuấy đều đến khi tan hoàn toàn

- Trộn phần rau câu dẻo với đường trắng rồi cho vào phần nước nóng (ở bước trên) khuấy đều cho tan hết, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp

- Cho dầu ăn vào trong tô nước đá (không cho đá vào khi đã cho dầu ăn vì như thế có thể làm dầu đông lại và vón cục)

- Cho hỗn hợp rau câu vừa nấu xong (vẫn còn đang nóng) vào bình có đầu nhỏ hoặc ống hút sao cho có thể nhỏ giọt để tạo hình. Tiến hành nhỏ từng giọt rau câu vào trong tô nước đá có dầu ăn (đã chuẩn bị ở bước trên) để tạo topping dạng viên và không bị dính với nhau (rau câu nóng tiếp xúc với đá lạnh sẽ đông lại theo tạo hình mong muốn)

- Vớt số hạt vừa tạo ra tô rồi rửa sạch với nước lạnh là xong phần trân châu trắng. Một mẹo nhỏ giúp hạt trân châu dai và trắng hơn là ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và đường trắng.

topping là gì

Không thể phủ nhận topping chính là "linh hồn" của ly trà sữa


Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ topping là gì, các loại topping được yêu thích cũng như cách làm topping cụ thể ra sao… đảm bảo phục vụ khách những ly trà sữa thơm ngon và hấp dẫn nhất.

Hồng Thy

Đánh giá (1)

5.0

Thêm đánh giá của bạn

Thêm bình luận của bạn

Loading