Khách Ấn Độ là thị trường tiềm năng với ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới khi nhiều đường bay thẳng kết nối hai quốc gia được đưa vào khai thác. Phục vụ khách Ấn thì không thể không biết các món ăn đặc trưng đất nước này. Cùng Hotelmart.vn điểm qua danh sách món ăn truyền thống của Ấn Độ gồm những cái tên nào nhé!
► Cà ri
Cũng như phở Việt Nam hay sushi Nhật - nhắc đến ẩm thực Ấn Độ thì không thể không kể tên cà ri. Điểm đặc biệt trong cách chế biến cà ri kiểu Ấn chính là việc sử dụng các loại hạt thơm và nguyên liệu làm đặc:
- Cà ri nấu kiểu Saag: sử dụng rau xanh (rau bina, cải rổ, rau mù tạt…)
- Cà ri nấu kiểu Korma: sử dụng nguyên liệu béo (kem, sữa chua, nước cốt dừa…)
- Cà ri nấu kiểu Vindaloo: sử dụng ớt xay
- Cà ri nấu kiểu Madras: sử dụng cà chua thái hạt lựu hoặc xay nhuyễn
Do việc sử dụng nguyên liệu làm đặc đa dạng mà cà ri có thể cay hoặc không. Giờ đây, cà ri được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều cách biến tấu chế biến khác nhau theo khẩu vị vùng miền.
► Thali
Trong bữa cơm người Ấn không thể thiếu Thali - một món ăn truyền thống có từ ngàn xưa. Thali là món ăn hỗn hợp bao gồm cơm - cà ri đậu - bánh mì Naan - khoai tây - sữa chua không đường và vài nguyên liệu khác. Các món có trong Thali thường bày chung trên một khay - nhìn vào rất bắt mắt, kích thích vị giác.
► Cơm Biryani
Sau những buổi cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo - người Ấn Độ thường ăn bữa cơm sum họp gia đình, thưởng thức món cơm Biryani. Đây thực chất là món cơm trộn với thành phần nguyên liệu là các loại thịt cùng nhiều rau mùi khác nhau như: thì là, húng quế,... Thành phần chính làm nên sự hấp dẫn của món ăn này chính là việc sử dụng gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ - cho độ dẻo thích hợp và màu trắng đẹp mắt.
► Gà Tikka
Gà Tikka là món ăn truyền thống Ấn Độ nhiều người yêu thích. Sở dĩ món ăn có tên gọi là gà Tikka là vì được tẩm ướp bằng bột tikka masala. Đa phần người Ấn đều thích ăn cay nên gia vị ướp cho món ăn này còn có bột ớt, bột gừng - đặc biệt việc sử dụng yogurt không đường càng làm hương vị món ăn thêm phần đặc sắc. Phần nước sốt nấu gà Tikka là hỗn hợp của kem - gia vị cay và cà chua. Người Ấn khi thưởng thức món gà Tikka thường dùng kèm bánh mì Naan.
► Josh rogan
Josh rogan là món ăn có tiếng ở vùng phía Tây Ấn Độ. Thực chất đây là một món cà ri với nguyên liệu là thịt cừu nấu với một loại sốt màu đỏ. Nước sốt ướp thịt cừu là sự kết hợp của ớt mirchi kashmiri và tinh chất chiết xuất từ hoa mào gà tạo ra màu đỏ đẹp mắt.
► Gulab Jamun
Trong các dịp lễ hội như lễ của người Hồi giáo, lễ cưới hay dịp sinh nhật - người dân Ấn Độ thường dùng món tráng miệng Gulab Jamun - bánh sữa chiên. Thoạt nhìn món ăn này có hình dáng hệt như món chè trôi nước của Việt Nam nhưng thực tế hương vị hoàn toàn khác biệt. Người Ấn làm món ăn này từ một loại bột nhão có thành phần chính là một loại sữa truyền thống - nặn thành từng viên sau đó đem chiên. Bánh sữa chiên xong sẽ ngâm với nước đường pha hương hoa hồng cùng một số gia vị khác.
► Samosa
Samosa là một loại bánh chiên - món ăn vặt phổ biến ở Ấn Độ. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau: tam giác, bán nguyệt, tứ nguyệt… - tùy thuộc vào người nặn bánh. Phần nhân bánh chiên Samosa có thể là rau củ hoặc nhân ngọt. Bánh sau khi nắn cẩn thận sẽ được mang đi chiên ngập dầu. Người Ấn thường dùng món ăn này như một món ăn chay.
► Naan
Naan chính là món bánh bột mì truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Ấn. Naan có vị nhạt nên thường dùng để ăn kèm với món mặn như cà ri, Thali hay có thể phết bơ lên ăn hoặc cho nhân vào bánh. Cách chế biến Naan khá đơn giản - chỉ cần nhào bột mì, men khô và nước thành khối mềm dẻo, sau đó nắn thành những chiếc bánh mỏng, dẹt rồi mang đi nướng chín.
► Idli
Người Ấn thường thích dùng các món ăn sáng chắc bụng - một trong số đó là Idli. Đây là món bánh có thành phần chính là bột gạo và đậu lăng. Hỗn hợp bột sau khi trộn đều sẽ đổ vào khuôn rồi đem hấp. Bánh gạo Idli chín có màu trắng ngà, mềm mượt - thường dùng kèm với sambar (súp đậu lăng) và tương ớt xoài.
► Modak
Modak là món bánh ngọt truyền thống người Ấn thường dùng dâng lên thờ các vị thần Hindu. Vỏ bánh có màu trắng ngần - được làm từ bột mì/ bột gạo trộn với bột maida/ khava. Phần nhân Modak là dừa xào với đường thốt nốt. Bánh làm xong có thể hấp hoặc chiên đều ngon.
Thêm đánh giá của bạn