Gọi tên 5 nguyên liệu pha chế Mojito bắt buộc phải có

Bartender sẽ chỉ đảm bảo phục vụ những ly Mojito mát lạnh, sảng khoái khi chuẩn bị và sử dụng đầy đủ các nguyên liệu pha chế bắt buộc được Hotelmart.vn gọi tên dưới đây…

Là thức uống giải nhiệt mùa hè cực hot, Mojito vì thế mà trở nên được ưa chuộng trong menu quầy bar nhà hàng. Tuy nhiên, để phục vụ ly mojito đạt chuẩn cả về vị và màu sắc, nhất định phải có đủ ít nhất 5 loại nguyên liệu pha chế bắt buộc

Mojito là gì?

Mojito là đồ uống pha chế có cồn, được tạo nên bởi các thành phần nguyên liệu dễ tìm, phổ biến như chanh, rượu rhum, lá bạc hà mang đến hương vị đặc biệt tươi mát, sảng khoái cho mùa hè oi ả. Loại thức uống này có xuất xứ từ đất nước Cuba, thuộc hàng cocktail, tuy nhiên vì tính phổ biến và đa dạng nên được gọi tên cụ thể, bên cạnh cocktail, mocktail… và xuất hiện trong menu đồ uống tại hầu hết các Bar, Pub, Lounge, quầy bar nhà hàng-khách sạn…

Nguyên liệu pha chế Mojito truyền thống

Pha chế Mojito thật ra khá đơn giản, nguyên liệu chuẩn bị cũng chủ yếu là các loại dễ tìm và phổ biến, gồm:

+ Rượu rhum

Light rum là loại rượu nền thích hợp nhất để pha chế Mojito truyền thống. Ngoài ra, các Bartender đôi khi cũng dùng rum chauvet, rum thơm, rum havana..., hoặc sử dụng cả vodka, vang trắng để đa dạng hương vị cho món cocktail đặc biệt

+ Nước cốt chanh

Đây là nguyên liệu bắt buộc tiếp theo phải có để pha chế Mojito. Chanh được chọn nên là loại chanh trái nhỏ, vỏ xanh và mỏng để đảm bảo vị chua đậm nhưng không quá đắng, đồng thời, chanh này thường có nhiều nước hơn, giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu và rút ngắn bớt thời gian pha chế cho Bartender.

+ Soda

Bên cạnh cảm giác sảng khoái, mát lạnh mang lại, Mojito cũng hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa nhờ những bọt khí (gas) có trong soda. Bên cạnh đó, nguyên liệu pha chế Mojito này còn làm nhiệm vụ cân bằng mùi vị cho ly thức uống vì làm giảm đi nồng độ cồn của rượu rhum.

nguyên liệu pha chế mojito

Mojito là thức uống mát lạnh được ưa chuộng trong mùa hè nóng bứt

+ Lá bạc hà

Một trong những hương vị đặc trưng của ly Mojito là một chút the thơm nồng của lá bạc hà được đập dập, đặc biệt hòa quyện với vị chua ngọt, thanh của nước cốt chanh tươi, đồng thời cũng đẩy vị rượu rhum trở nên kích thích hơn, để thức uống thực sự mát lạnh và cân bằng.

+ Nước đường

Đó có thể là rỉ đường (Molasses, loại đường mật mía) hoặc nước đường cát đều được. Nguyên liệu này sẽ được cho vào khi nghiền lá bạc hà giúp giảm độ cay nồng đặc trưng của nguyên liệu. Bên cạnh đó, Bartender có thể dùng syrup mojito mint.

Như vậy, để phục vụ ly Mojito chuẩn vị, Bartender bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ ít nhất 5 loại nguyên liệu pha chế trên đây. Thành phẩm là ly Mojto sở hữu vị chua của chanh – vị ngọt của đường – hương cay nồng của rượu rhum – vị the thơm của lá bạc hà – độ mát lạnh của đá viên.

Pha chế Mojito chuẩn Bartender chuyên nghiệp

Mojito truyền thống luôn được các thực khách ưu tiên lựa chọn. Dưới đây là chi tiết thành phần nguyên liệu pha chế Mojito truyền thống và cách thực hiện.

+ Nguyên liệu

- 60ml rượu rhum trắng

- 15ml nước cốt chanh

- 90ml soda

- 20ml nước đường

- 2 thìa đường cát hoặc mật mía

- 1 quả chanh tươi

- 10 lá bạc hà

+ Cách pha chế

- Cắt chanh ra làm 4 (kiểu bổ cau), vắt nhẹ tay để chanh bung tép ra rồi thả vào ly

- Cho vào 2 thìa đường cát rồi dùng muỗng khuấy trộn đều

- Cho tiếp đường nước và nước cốt chanh vào, khuấy đều một lần nữa

- Cho rượu rhum, lá bạc hà đã được xoắn nhẹ khi cầm để dậy hương thơm cùng vài viên đá viên vào bình shaker lắc mạnh đến khi lạnh

- Cho đá viên vào ly phục vụ, sau đó lần lượt cho vào ly hỗn hợp nước chanh đường, soda, rượu rhum đã lắc trong bình shaker

- Trang trí thêm một nhánh lá bạc hà, 1 lát chanh cắt mỏng là hoàn thành

nguyên liệu pha chế mojito

Mojito là thức uống cocktail dễ pha chế với các nguyên liệu phổ biến dễ tìm

 

Ngoài ra, để đa dạng thức uống phục vụ nhu cầu khách uống, nhiều biến thể mới từ Mojito truyền thống xuất hiện trong menu như Tropical Mojito (loại thức uống kết hợp Mojito truyền thống với các loại trái cây, hoa quả nhiệt đới như: Mojito xoài, Mojito dâu tây, Mojito việt quất, Mojito táo…); Mojito Champagne; Matcha Mojito; Sake Mojito…

nguyên liệu pha chế mojito

Hiện Mojito có nhiều biến thể để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách

Lưu ý quan trọng khi sử dụng nguyên liệu pha chế Mojito

- Tỉ lệ pha nước đường nên là 1kg đường cát nấu trong 700ml nước nóng. Chỉ dùng khoảng 15ml nước đường khi pha chế mỗi ly Mojito.

- Bạc hà chỉ lấy 5-10 lá, nghiền hoặc giã dập bằng chày, không cắt nhỏ sẽ vụn, cũng không dùng nhiều át mùi các nguyên liệu khác, ly Mojito lại trông không đẹp

- Chanh vắt nhẹ tay để nước cốt không bị đắng, không dùng quá nhiều gây chua

- Các loại trái cây để pha chế Mojito biến tấu nên được trộn chung với lá bạc hà trong quy trình pha chế…

Ai cũng thích thưởng thức ly thức uống mát lạnh, sảng khoái trong tiết trời nóng bứt của mùa hè. Mojito vì thế nên rất được ưa chuộng. Bartender cần nắm rõ các nguyên liệu pha chế Mojito, cách pha chế cũng như những lưu ý cần thiết được Hotelmart.vn chia sẻ trên đây để đảm bảo ly thức uống phục vụ khách luôn kích thích và hấp dẫn, cả về mắt nhìn lẫn vị giác.

Hồng Thy

Đánh giá (1)

5.0

Thêm đánh giá của bạn

Thêm bình luận của bạn

Loading