Bạn là nhân viên thu mua đang muốn tìm hiểu cách chọn thực phẩm sạch cho khách sạn – nhà hàng? Bài viết sau đây của Hotelmart.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.
► Thực phẩm sạch là gì?
Trước khi tìm hiểu cách chọn thực phẩm sạch cho khách sạn – nhà hàng, chúng ta cần làm rõ khái niệm “Thực phẩm sạch là gì?”.
Hiểu một cách nôm na, thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn và tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Còn cụ thể, thực phẩm sạch là:
- Thực phẩm đã được cơ quan chuyên môn chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- Không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón – chất kháng sinh, hóa chất cấm
- Không chứa tạp chất kim loại nặng
- Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…
- Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Để tạo ra thực phẩm sạch, người trồng trọt – chăn nuôi phải áp dụng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như: Vietgap, Globalgap, Organic…
Thực phẩm sạch phải được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
► Vì sao khách sạn – nhà hàng cần phải chọn mua thực phẩm sạch?
- Để đáp ứng điều kiện xét công nhận tiêu chuẩn hạng sao của khách sạn.
- Để chế biến ra các món ăn an toàn, thơm ngon phục vụ khách lưu trú, thực khách đến với khách sạn – nhà hàng.
- Khách hàng sẵn sàng chi trả một mức giá cao hơn để được phục vụ bằng thực phẩm sạch và an toàn.
- Ngăn ngừa nguy cơ gây ra các vấn đề về ngộ độc thực phẩm cho khách lưu trú – làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở kinh doanh dịch vụ.
- Đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả khách lưu trú và nhân viên khách sạn – nhà hàng
Khách sạn – nhà hàng phải phục vụ thực khách bằng thực phẩm sạch
► Cách chọn thực phẩm sạch cho khách sạn – nhà hàng
Thường thì các khách sạn – nhà hàng sẽ cần tìm một nhà cung cấp tất cả mặt hàng thực phẩm cho khách sạn hoặc chọn từng nhà cung cấp riêng lẻ: thịt, hải sản tươi sống, rau, trái cây… Chọn thực phẩm sạch cho nhà hàng – khách sạn cũng chính là việc chọn một nhà cung cấp thực phẩm sạch uy tín.
Theo kinh nghiệm của Hotelmart.vn, để có được thực phẩm sạch đúng nghĩa, khách sạn nên chọn những nhà cung cấp có chuỗi cung ứng thực phẩm riêng. Vì họ trực tiếp hợp tác với nông dân phát triển vùng nguyên liệu trồng trọt – chăn nuôi, xây dựng hệ thống trung chuyển thực phẩm để phục vụ khách hàng. Chính vì thế, toàn bộ quy trình nuôi trồng thực phẩm sẽ được nhà cung cấp kiểm soát bằng các tiêu chuẩn chặt chẽ để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, các khách sạn – nhà hàng nên tìm hiểu đâu là các nhà cung cấp có chuỗi cung ứng thực phẩm riêng để cân nhắc lựa chọn.
Nhà cung cấp thực phẩm sạch cần có chuỗi cung ứng thực phẩm riêng
Khi chọn được nhà cung cấp thực phẩm sạch uy tín thì các khách sạn – nhà hàng có thể yên tâm về việc sẽ được cung cấp các loại thực phẩm an toàn để chế biến món ăn. Bên cạnh đó, khách sạn – nhà hàng cũng nên đánh giá nhà cung cấp định kỳ qua ý kiến, thông tin thu thập từ các đầu bếp – phụ bếp để chắc chắn rằng thực phẩm được cung cấp luôn sạch và an toàn.
Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm sạch đúng cách cũng quyết định đến chất lượng thực phẩm. Cho nên các vị trí nhân viên liên quan được giao nhiệm vụ phải biết rõ từng loại thực phẩm phải bảo quản như thế nào và không bỏ qua khâu kiểm kê nguyên vật liệu hàng ngày.
Ms. Market
Thêm đánh giá của bạn