Dao được xem là dụng cụ làm việc không thể thiếu với bất kỳ đầu bếp chuyên nghiệp nào. Hotelmart.vn sẽ cùng bạn điểm qua các loại dao dành cho bếp thường dùng nhé!
► Dao đầu bếp
Dao đầu bếp thường dài khoảng 15-30cm, bề rộng lưỡi 4cm, phần đầu nhọn của dao cong lên. Đây là con dao đa năng, có thể cắt nhiều loại thực phẩm. Dao dài giúp việc cắt thái nhanh nhưng với đầu bếp tay nhỏ thì nên dùng dao có kích thước ngắn để dễ kiểm soát hơn.
► Dao lọc xương
Dao có chiều dài khoảng 13 - 18cm, phần lưỡi dao mềm - có thể uốn cong được giúp đầu bếp dễ dàng lọc thịt cá, thịt heo, thịt gà... ra khỏi phần xương.
► Dao lạng thịt
Dao lạng thịt nổi bật với phần lưỡi dao dài - mỏng, cong lên và bản dao nhỏ dần về phía mũi. Chiều dài dao khoảng 20cm, thích hợp để lọc cá ra khỏi xương, lạng phần da và cắt phi lê cá.
► Dao gọt
Dao gọt thường được đầu bếp sử dụng để gọt các loại rau củ quả hay cắt tỉa để trang trí. Chiều dài dao từ 6 - 10cm, lưỡi nhỏ, ngắn và sắc với phần đầu nhọn.
► Dao phay
Dao phay có phần bản dao rộng, nặng và dày - hay được sử dụng để chặt xương, cắt những tảng thịt lớn hoặc bằm nhuyễn thực phẩm.
► Dao cắt bánh mì
Dao cắt bánh mì nổi bật với phần lưỡi dài, có hình răng cưa - chuyên dụng để cắt bánh mì, bánh gato mà không làm nát bánh. Dao có chiều dài khoảng 30cm.
► Dao răng cưa thông dụng
Nếu chưa biết cách phân biệt các loại dao đầu bếp, bạn sẽ dễ nhầm lẫn dao này với dao cắt bánh mì. Dao răng cưa thông dụng có chiều dài ngắn hơn, khoảng 10 - 18cm với phần lưỡi răng cưa sắc hơn - giúp cắt những loại quả mềm không bị nát, thái lát thịt nguội, xúc xích…
► Kéo làm bếp
Một chiếc kéo làm bếp chuyên dụng sẽ giúp đầu bếp dễ dàng sơ chế các loại hải sản, cắt hành lá - thảo mộc, cắt nhanh bao bì nguyên vật liệu, gia vị sử dụng để chế biến các món ăn. Kéo làm bếp thường có phần lưỡi dao mạnh và sắc.
► Dụng cụ liếc dao
Dụng cụ liếc dao là một thanh thiếc tròn - dài, được đầu bếp sử dụng để mài cho dao sắc bén, làm thẳng dao bị cong.
Ngoài ra, nhiều đầu bếp còn trang bị thêm một số loại dao - dùng cho các công việc chuyên dụng hơn:
► Dao gọt có lưỡi cong
► Dao tỉa
► Dao băm
► Dao cắt pho mát
► Dao trang trí
► Dụng cụ bào gọt củ quả
Trên đây, Hotelmart.vn đã giới thiệu đến bạn các loại dao đầu bếp thường dùng - mong rằng sẽ giúp người phụ trách thu mua trang thiết bị dụng cụ nhà bếp biết cần sắm loại dao nào để phục vụ cho công việc chế biến món ăn phục vụ thực khách.
Ms. Hotel Market
Bạn đã bỏ qua: Kể tên các loại đĩa sử dụng trong nhà hàng
Thêm đánh giá của bạn