Thử tưởng tượng nhà hàng - khách sạn bạn phục vụ khách với ly rượu vang bám bẩn hay bị ố, vẩn đục... - chắc chắn sẽ không nhận được sự hài lòng, thậm chí đánh giá thấp về chất lượng dịch vụ từ khách.
Ngoài hương thơm và mùi vị vang chuẩn, lựa chọn một ly phục vụ rượu vang phù hợp và sạch sẽ, sáng bóng là yêu cầu bắt buộc để tối ưu chất lượng dịch vụ. Do đó, ly rượu vang cần được vệ sinh đúng cách và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi dùng phục vụ khách. Trong một số trường hợp, nếu ly rượu vang không được làm sạch bởi phương pháp truyền thống, hãy thử một số mẹo hữu ích được Hotelmart.vn chia sẻ ngay sau đây.
5 bước làm sạch ly rượu vang chuẩn
Để làm sạch một ly rượu vang đúng chuẩn, bạn cần thực hiện 5 bước đơn giản sau:
- B1: tráng sơ ly rượu vang qua nước lạnh
- B2: rửa sạch ly rượu vang bằng xà phòng chuyên dụng, lưu ý chà sạch các vị trí cần thiết như mép ly, đáy ly
- B3: rửa sạch ly rượu vang bằng nước nóng (lưu ý không quá nóng vì có thể làm nứt, bể ly), xoay tròn ly trong thau nước là được
- B4: dùng khăn sạch mềm loại lớn để lau sạch và khô ly, cố gắng không cầm ly trực tiếp bằng tay sẽ để lại dấu vân hay lau bằng khăn lông xù sẽ để lại gợn, sợi bông.
- B5: úp ly vào giá hoặc đặt trong tủ bảo quản chuyên dụng để tránh bụi bẩn
Mẹo làm sạch ly rượu vang
Như trên đã viết, trong một số trường hợp, việc áp dụng các bước làm sạch ky rượu vang truyền thống không mang lại hiệu quả cao, bởi sau thời gian dài sử dụng, ly vang chắc chắn sẽ không còn sáng bóng, trong suốt và thậm chí còn bị cáu bẩn, ố, vẩn đục trông như cũ và gây mất thẩm mỹ. Thay vì vứt và thay mới bộ ly khác, có thể áp dụng các mẹo làm sạch ly rượu vang (bằng thủy tinh) từ các nguyên liệu tự nhiên vừa đảm bảo mang lại hiệu quả không ngờ, vừa an toàn cho sức khỏe người dùng (khách) lại không ám mùi bởi lượng hóa chất tẩy rửa còn bám lại, và đặc biệt, chi phí lại cực kỳ rẻ.
- Dùng nước vo gạo
Ngâm ly rượu vang bẩn trong nước vo gạo trong khoảng 10 phút rồi rửa lại như các bước cơ bản trên đây là được. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng với những loại ly thủy tinh không quá bám bẩn, vết bẩn còn mới và dễ tẩy rửa.
- Dùng baking soda
Đối với những ly rượu vang bị bám bẩn lâu ngày hoặc ố đục, hãy dùng đến baking soda. Lấy một lượng vừa đủ hòa vào nước ấm thành dung dịch tẩy rửa rồi dùng miếng bọt biển thấm và lau chùi sạch chỗ có các vết bẩn cứng đầu - để vậy khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Baking soda luôn được chọn để làm sạch, khử mùi cho các vật dụng ăn uống, đồ vải
- Dùng giấm trắng
Hãy pha loãng giấm với nước sạch để tẩy rửa số lượng lớn ly thủy tinh bám bẩn. Ngâm ly trong dung dịch khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước rửa chén, tráng sạch với nước và để khô ráo tự nhiên.
- Dùng chanh tươi
Có thể thay thế giấm trắng với chanh pha vào nước cũng cho tác dụng tương tự. Các axit citric trong chanh sẽ giúp đánh bay các vết ố bám trên ly rượu vang.
Chanh là nguyên liệu dễ dàng được tìm thấy trong quầy bar nhà hàng
- Dùng cát sạch
Cho cát sạch vào ly, chế vào đó ít nước nóng, dùng nắp đậy kín phần miệng rồi xóc mạnh nhiều lần, vết bẩn sẽ theo đó bong tróc ra ngoài
- Dùng vỏ trứng
Tương tự như cát, hãy cho vỏ trứng vò nát kèm theo một ít nước cốt chanh và giấm vào ly rồi ngâm qua đêm là sạch. Nhớ rửa lại bằng nước rửa chén để đảm bảo không ám mùi.
Bạn cũng có thể áp dụng những mẹo làm sạch ly rượu vang này cho bất kỳ đồ dùng thủy tinh nào khác cũng cho hiệu quả tương tự.
Một số lưu ý khi làm sạch ly thủy tinh
- Thật sự cẩn thận và nhẹ nhàng khi tẩy rửa và làm sạch ly rượu vang, tránh làm rớt hay va chạm các ly với nhau gây trầy xước, thậm chí bể vỡ
- Không rửa hay ngâm bằng nước ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm ly bị nứt, vỡ. Mẹo hay nữa là nên đổ vào ly thủy tinh một lượng nhỏ nước sôi rồi tráng sơ qua để ly thích ứng dần với nhiệt độ cao, sau đó đổ đầy nước nóng vào ly cũng được.
- Không dùng các đồ vật cứng, thô ráp để lau chùi ly rượu vang vì như thế sẽ gây trầy xước
- Tuyệt đối không úp ngược ly rượu vang đã làm sạch xuống nền phẳng, như thế sẽ dễ khiến ly mờ đục và yếm khí gây mùi
- Không rửa ly rượu vang trong máy rửa chén bát
- ...
Ly rượu vang phục vụ cần sáng bóng, không gợn nước, bám bụi, ám mùi...
Hy vọng với mẹo làm sạch ly rượu vang được Hotelmart.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn xử lý dễ dàng những vết bẩn, trả lại sự sạch sẽ, sáng bóng đến trong suốt cho ly phục vụ, mang lại sự hài lòng cao nhất cho thực khách.
Hồng Thy
Thêm đánh giá của bạn