Nhận diện các vật dụng trên bàn ăn Âu - Á chuẩn Waiter/ Waitress chuyên nghiệp

Nhìn bằng mắt thôi cũng sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt hoàn toàn giữa bàn ăn chuẩn Âu với bàn ăn chuẩn Á, nhất là các vật dụng ăn uống tương ứng trên đó. Cùng Hotelmart.vn nhận diện các vật dụng trên bàn ăn Âu - Á để xem chi tiết sự khác biệt là gì...

Các vật dụng trên bàn ăn Âu

* Bao gồm:

+ Bộ dao - muỗng - nĩa dùng cho từng món ăn tương ứng với món chính, phết bơ và bánh mì, súp, tráng miệng...

+ Các loại đĩa phục vụ như đĩa ăn chính, đĩa súp, đĩa bánh mỳ...

+ Các loại ly phục vụ như ly nước lọc, ly rượu vang, ly champagne...

+ Thảm định vị (placemate)

+ Khăn ăn/ Giỏ đựng giấy lau

+ Lọ/ hũ đựng gia vị như muối, tiêu

+ Gạt tàn thuốc

+ Bình hoa

+ Thẻ ghi số bàn

* Tùy theo phiếu order khách gọi cũng như yêu cầu của thực khách mà tiến hành setup bàn ăn Âu với đầy đủ các vật dụng phục vụ trên bàn ăn. Tiêu chuẩn setup bàn ăn Âu chuẩn như sau:

+ Đặt thảm định vị song song và ngay tại trung tâm so với vị trí ghế ngồi của khách, cách mép bàn 2cm

+ Đặt đĩa định vị ngay trên thảm định vị, cũng cách mép bàn 2cm

+ Đặt đĩa súp sâu lòng hoặc đĩa ăn salad ngay trong đĩa định vị

+ Đặt loại dao lớn dùng cho món chính bên phải và song song với đĩa định vị, cách đĩa định vị 2cm, cách mép bàn 2cm

+ Đặt loại dao nhỏ dùng cho món khai vị bên phải và song song với dao ăn món chính, cách dao đó 1-2cm

+ Đặt muỗng ăn súp bên phải và cách dao nhỏ 1-2cm

+ Đặt nĩa bên trái đĩa định vị, cách đĩa đó và mép bàn lần lượt đều khoảng 2cm. Các loại nĩa khác được đặt ngay bên cạnh và cách nhau 1-2cm theo thứ tự là nĩa cho món chính, nĩa cho món khai vị

+ Đặt đĩa bánh mì chếch lên phía bên trái đĩa ăn, cách đĩa đó 2cm, dao phết bơ được đặt ngay trên đĩa bánh mì

+ Đặt muỗng và nĩa dùng ăn tráng miệng lên phía trên đĩa định vị và song song với mép bàn sao cho muỗng hướng về phía bên trái và nĩa hướng về phía ngược lại

+ Đặt các loại ly ở góc cao bên phải, trên dụng cụ ăn chính, cách đó 1cm và hơi chếch lên khoảng 450 theo thứ tự từ trong ra ngoài sẽ là ly nước lọc, ly rượu vang (ly vang trắng - ly vang đỏ) và ly champagne

+ Khăn ăn được gấp gọn hoặc tạo hình thù ngộ nghĩnh và đặt ngay trên đĩa định vị hoặc đặt về phía bên trái

+ Đặt các lọ/ hũ đựng gia vị và bình hoa vào chính giữa bàn hoặc hơi chếch về hướng cạnh bàn

các vật dụng trên bàn ăn âu - á

Setup bàn ăn Âu

* Một số lưu ý khi setup bàn ăn Âu:

+ Bàn ăn cần có không gian rộng, đủ để đặt/ để khá nhiều các vật dụng phục vụ ăn uống

+ Bộ dao - muỗng - nĩa theo thứ tự phục vụ các món ăn cần được đặt từ trong ra ngoài, vì khách sẽ ăn và sử dụng chúng tương ứng từ ngoài vào trong, trừ dụng cụ tráng miệng

+ Những dụng cụ thường sử dụng suốt bữa ăn và khó sử dụng sẽ được để bên tay thuận

+ Không phải mọi vật dụng phục vụ đều được setup hoàn tất ngay từ đầu, nhân viên phục vụ sẽ thu dọn vật dụng bẩn cho món ăn đã dùng xong và thay mới bằng bộ dụng cụ mới cho món ăn sắp phục vụ

+ Luôn đảm bảo vệ sinh cho bàn ăn phục vụ khách, các vật dụng trên bàn ăn cần được lau chùi  sạch sẽ, không bám bụi, ướt hay bị gợn dấu vân tay


Các vật dụng trên bàn ăn Á

* Bao gồm:

+ Đĩa định vị

+ Chén ăn

+ Âu cơm

+ Tô/ bát lớn đựng canh, súp

+ Bếp, nồi ăn lẩu

+ Khăn bàn

+ Đũa, muỗng và đồ gác đũa, muỗng

+ Vá cơm, canh

+ Đĩa lớn đựng thức ăn chung

+ Các loại ly như ly nước lọc, ly rượu, ly bia...

+ Khăn ăn/ hộp đựng giấy ăn

+ Chén con đựng nước tương, nước mắm hay ớt

+ Lọ/ hũ đựng gia vị như muối, tiêu, nước tương, nước mắt

+ Thẻ ghi số bàn

+ Lọ hoa

+ Lọ đựng tăm

+ Gạt tàn

Tùy vào menu món mà các vật dụng trên sẽ đầy đủ hoặc thêm/ bớt cho phù hợp

* Cách setup bàn ăn Á:

+ Đặt đĩa định vị (nhỏ hơn đĩa định vị bàn ăn Âu) chính giữa vị trí ghế ngồi của khách và cách mép bàn 2cm

+ Đặt chén ăn ngay phía trên đĩa định vị. Một số trường hợp chén ăn sẽ được đặt trên đĩa lót và để trên bàn xoay ngay phía trên đĩa định vị

+ Đặt đũa và gác đũa phía bên phải đĩa định vị và cách đó 2 cm, chân đũa cách mép bàn 2cm - đũa đặt trên gác đũa ở vị trí 1/3 chiều dài tính từ đầu đũa

+ Đặt muỗng cách đũa 2cm, trường hợp gác đũa có cả gác muỗng thì muỗng sẽ được đặt trên gác đũa ở vị trí tương ứng, trường hợp không thì đặt muỗng trên gác muỗng cách đũa 2cm

+ Đặt chén nước chấm ngay chính giữa nếu bàn 2-3 người hoặc đặt phía trên đĩa định vị và cách 2-3cm nếu bàn tròn khoảng 8-10 người

+ Đặt ly uống phía trên ngay giữa gác đũa và gác muỗng

+ Khăn ăn gấp gọn thành các hình thù ngộ nghĩnh rồi đặt trên đĩa định vị, trong chén ăn hoặc trong ly

+ Đặt các lọ muối, tiêu, lọ tăm, lọ hoa, thẻ ghi bàn, gạt tàn ngay giữa bàn

các vật dụng trên bàn ăn âu - á

Setup bàn ăn Á

* Một số lưu ý khi setup bàn ăn Á:

+ Bàn ăn kiểu Á thường là bàn xoay với mặt kính ở giữa để từng khách có thể dễ dàng lấy thức ăn

+ Mọi vật dụng setup cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không bám bụi, gợn vân tay


Sự khác biệt rõ nét nhất của các vật dụng trên bàn ăn Âu - Á là gì?

Đó chính là nếu văn hóa ẩm thực châu Âu quen với việc sử dụng bộ dao - muỗng - nĩa để ăn và ăn chủ yếu trên đĩa thì người châu Á lại chuộng việc dùng đũa để gắp thức ăn rồi dùng bữa trong các loại chén, tô/ bát.

Ngoài ra, người phương Tây thường ăn món chính kèm với các loại nước sốt trong khi nước mắm hay nước tương là gia vị không thể thiếu trên bàn ăn của ẩm thực châu Á, đặc biệt là người Việt.

Ngày nay, sự giao thoa văn hóa giữa nhiều nền ẩm thực khiến việc setup bàn ăn trở nên linh hoạt và có sự kết hợp, biến tấu ít nhiều trên các bàn ăn Âu - Á để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của thực khách.

Hồng Thy

Đánh giá (0)

0.0

Thêm đánh giá của bạn

Thêm bình luận của bạn

Loading